VEC E có quyền từ chối phục vụ các phương tiện?

Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) thay mặt Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), chủ đầu tư dự án đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyên bố từ chối phục vụ vĩnh viễn hai phương tiện gây rối trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác. Tuy nhiên, luật sư cho rằng VEC E và VEC không có đủ thẩm quyền để từ chối phục vụ các phương tiện.

VEC E tuyên bố ngưng phục vụ vĩnh viễn hai phương tiện gây rối trạm thu phí là không có cơ sở. Trong ảnh là một phương tiện mua vé qua trạm thu phí. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Theo thông cáo mà VEC E phát đi hôm nay, 11-2, hai phương tiện bị VEC E tuyên bố ngưng phục vụ (do gây rối trên tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây) trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác mang biển kiểm soát: 51A- 55850 và 51G- 77256.

Trao đổi với TBKTSG Online về vấn đề nêu trên, luật sư Kiều Anh Vũ, Giám đốc điều hành Công ty Luật KAV Lawyers cho rằng, trước hết, nếu (hai phương tiện nêu trên) có hành vi gây rối an ninh trật tự, vi phạm quy định của pháp luật tại tuyến đường cao tốc, thì các hành vi vi phạm phải được xử lý nghiêm minh, kịp thời, nhưng phải đúng với quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền, không thể xử lý tùy tiện.

Theo ông Vũ, về việc quản lý, khai thác đường cao tốc hiện nay được quy định cụ thể tại Nghị định 32/2014/NĐ-CP ngày 22-4-2014 của Chính phủ về quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường cao tốc và Thông tư số 90/2014/TT-BGTVT (sửa đổi theo Thông tư số 45/2018/TT-BGTVT).

Theo đó, cơ quan quản lý đường cao tốc là Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải; cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đơn vị được giao tổ chức khai thác, bảo trì công trình đường cao tốc là chủ thể trực tiếp thực hiện việc khai thác, bảo trì công trình đường cao tốc, được xác định trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi “thông qua hợp đồng” với cơ quan quản lý đường cao tốc hoặc với nhà đầu tư đối với các dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP). Doanh nghiệp đầu tư, xây dựng và quản lý, khai thác, bảo trì công trình đường cao tốc là doanh nghiệp dự án đối tác công tư và doanh nghiệp được nhà nước giao đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác công trình đường cao tốc.

Theo ông Vũ, VEC hay VEC E không phải là cơ quan quản lý đường cao tốc mà chỉ là đơn vị khai thác, bảo trì; có quyền lợi và nghĩa vụ trên cơ sở hợp đồng, không có chức năng và thẩm quyền quản lý nhà nước đối với việc khai thác, quản lý đường cao tốc và không có thẩm quyền xử phạt vi phạm.

“Do đó, việc VEC E thay mặt VEC thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 phương tiện trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác là không có cơ sở. Họ không có thẩm quyền và chức năng để thực hiện việc này”, ông Vũ khẳng định.

Ông Vũ cho biết, việc “từ chối phục vụ vĩnh viễn” tại các tuyến đường cao tốc cũng giống như “lệnh cấm lưu thông” vào đường cao tốc đối với các phương tiện đó. Trong khi, VEC hay VEC E không có thẩm quyền như vậy.

Nếu VEC hay VEC E cho rằng các phương tiện đã có hành vi gây rối, vi phạm pháp luật, vi phạm luật giao thông đường bộ, thì có thể thông báo, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm theo quy định.

Chẳng hạn, xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định này quy định cụ thể các mức phạt xảy ra tại đường cao tốc bằng các hình thức phạt tiền và các hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn,…

https://www.thesaigontimes.vn/285066/vec-e-co-quyen-tu-choi-phuc-vu-cac-phuong-tien.html

Có thể bạn cũng thích
Loading...