Thực tập sinh Kpop chật vật khi không ra mắt

Để trở thành một thần tượng Kpop, các thực tập sinh phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Vượt qua vòng tuyển chọn mới chỉ là bước đầu tiên trong cuộc chiến sống còn tranh giành cơ hội trở thành thành viên nhóm nhạc thần tượng.

Trên thực tế, theo Koreaboo, chỉ khoảng 1/3 số thực tập sinh có thể chạm tay vào ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, số còn lại sẽ bị “đào thải” bởi vô vàn lý do và dẫn đến những kết quả đáng tiếc.

Đánh mất thanh xuân, khó tìm công việc mới

Trong một bài đăng trên trang Pann, một nữ thực tập sinh từng chia sẻ rằng cô đã thực tập trong 5 năm với hơn 3 công ty giải trí khác nhau để thực hiện ước mơ trở thành ca sĩ. Suốt quãng thời gian ấy, cô lúc nào cũng vùi đầu vào phòng tập và hoàn thành xuất sắc các bài huấn luyện. Tuy nhiên, kết quả là may mắn vẫn không mỉm cười với cô.

Nữ thực tập sinh cảm thấy buồn bã vì hiện tại cô đã 19 tuổi và nếu đợi thêm 5 năm thực tập nữa chắc chắn cũng sẽ bị loại tiếp do đã quá lớn tuổi đối với các thần tượng. Dù vậy, nếu rời công ty, thực tập sinh này sẽ phải đi tìm một công việc mới và lúc này mọi chuyện là vô cùng khó khăn bởi lẽ ngoài phòng tập ra, cô không hề có kinh nghiệm làm bất cứ việc gì.

Những thực tập sinh Kpop phải vất vả tìm việc nếu không được ra mắt.
Những thực tập sinh Kpop phải vất vả tìm việc nếu không được ra mắt.

Đây là nỗi lo lắng chung với hầu hết thực tập sinh Kpop. Các thực tập sinh đa số đều còn ở lứa tuổi cấp 3, vì thế chuyện cân bằng giữa việc học và lịch luyện tập là điều vô cùng khó khăn. Rất nhiều thực tập sinh phải đứng trước sự lựa chọn học tiếp hay tập trung làm thần tượng. Nhiều người chấp nhận tạm hoãn việc thi đại học của mình để thực hiện ước mơ trở thành nghệ sĩ.

Khi đó, nếu không muốn bị tụt lại phía sau, họ buộc phải sử dụng gần như toàn bộ thời gian để luyện tập các kỹ năng cần thiết của một idol, từ hát, nhảy cho đến hình thể, phong thái biểu diễn.

Khi những cố gắng không được đền đáp, các thực tập sinh phải chấp nhận đối mặt với quy luật đào thải khắc nghiệt của Kpop. Họ bước ra ngoài cuộc sống với tâm trạng chênh vênh, sợ hãi. Không một công ty nào lại muốn nhận những thực tập sinh non nớt, không có học vấn, chuyên môn gì ngoài hát hò, nhảy múa. Nhiều thực tập sinh thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm vì nỗi ám ảnh tìm kiếm một công việc phù hợp.

Không đủ tiền trang trải cuộc sống, nợ nần chồng chất

Không thể phủ nhận, thần tượng Hàn Quốc có sức hút và ánh hào quang vô cùng chói lọi. Tuy nhiên, để có được điều đó, họ phải chấp nhận đặt bút ký vào những bản hợp đồng nô lệ từ khi còn là thực tập sinh với công ty chủ quản.

Khi quyết định ký vào bản hợp đồng này, thực tập sinh đó phải chấp nhận đền bù hợp đồng nếu có ý định hủy ngang với một số tiền khổng lồ cho dù có được ra mắt hay không. Và điều này khiến nhiều người từng là thực tập sinh Kpop rơi vào hoàn cảnh khó khăn, phải làm việc cật lực bên ngoài để trả nợ.

Ngày 14/11, tờ DongA đưa tin một nữ thực tập sinh Kpop bị công ty chủ quản kiện và đòi bồi thường khi bày tỏ mong muốn rút khỏi các hoạt động của nhóm nhạc. Cô gái 21 tuổi gia nhập công ty giải trí quy mô nhỏ này vào tháng 6/2017 với mong muốn được trở thành ca sĩ. Sau khi ký hợp đồng, cô được sắp xếp vào đội hình nhóm nhạc nữ gồm 9 thành viên, ăn ở và luyện tập chung cùng 8 cô gái khác.

Do phải luyện tập với cường độ cao, bị ép thực hiện chế độ giảm cân khắc nghiệt, cô gái trẻ đã bị viêm hạt dây thanh quản và đau khớp gối. Ngoài ra, bác sĩ còn chẩn đoán cô mắc bệnh trầm cảm và rối loạn lo âu. Nhận thấy bản thân không đủ sức khỏe để đương đầu với lịch trình biểu diễn, cô gái xin hủy hợp đồng với công ty vào tháng 7/2018, một tháng trước ngày ra mắt chính thức.

Tuy nhiên, điều trớ trêu là nữ thực tập sinh phải đối diện với số nợ lên đến 160.000 USD nếu muốn hủy hợp đồng. Khoản tiền trên bao gồm chi phí đào tạo, sản xuất album, phí ký túc xá, tiền thù lao nhân viên và khoản đền bù tổn thất tinh thần cho công ty. Đáng chú ý hơn, cô gái này cùng 8 đồng đội đã phải luyện tập ròng rã suốt 13 tháng mà không được công ty trả một đồng lương nào, khiến nhiều khán giả để lại những ý kiến bất bình.

Nguồn https://zingnews.vn/zingnews-post1109440.html
Có thể bạn cũng thích
Loading...