Tài xế say xỉn lái ô tô tông nữ lao công mất có thể đối diện mức án 10 năm tù

Luật sư cho rằng, tài xế sử dụng chất k.ích th.ích trước khi tham gia giao thông dẫn đến gây t.a.i n.ạ.n ch.ế.t một ng.ư.ờ.i có thể đối diện mức án 10 năm tù.

Liên quan đến vụ tài xế say xỉn lái ô tô t.ông nữ công nhân quét rác ở Hà Nội, ngày 23/4, trả lời VTC News, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, với hành vi sử dụng chất kí.ch th.ích trước khi tham gia giao thông dẫn đến gây t.a.i n.ạ.n ch.ế.t một người, tài xế có thể đối diện với mức án lên đến 10 năm tù.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, pháp luật quy định người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông.

“Luật giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong m.á.u hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong m.á.u có nồng độ cồn vượt quá 50 mg/100 ml m.á.u hoặc 0,25 mg/1 lít khí thở.

Tai xe say xin lai o to tong chet nu lao cong co the doi dien muc an 10 nam tu hinh anh 1Hiện trường vụ t.a.i n.ạ.n.

Người say rượu, bia có thể bị giảm sút hoặc mất hoàn toàn năng lực nhận thức và điều khiển hành vi trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, người say do dùng rượu, bia hoặc chất kí.ch th.ích mạnh khác được cho là đã tự đặt mình vào tình trạng say. Họ đã tự tước bỏ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Vì vậy, những người này phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội trong trường hợp say rượu do dùng rượu, bia hoặc chất k.ích th.ích mạnh khác” – luật sư Bình cho hay.

Luật sư Bình cho biết thêm, pháp luật hình sự không coi việc “say rượu, bia hoặc say do dùng các chất kí.ch th.ích mạnh khác” là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

“Tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây t.a.i n.ạ.n làm ch.ết một người thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Có thể bạn cũng thích
Loading...