Sau Alibaba, xuất hiện thêm một chủ tịch BĐS bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giám đốc Công ty Bất động sản DCB tại TP.HCM bị tố lợi dụng lòng tin đã lấp liếm, “đánh lận con đen” nhằm chiếm đoạt số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Có chủ đích từ trước?

Trước sự việc diễn ra bất thường nêu trên, ông Nguyễn Phi Long (ngụ TP.HCM) đã làm đơn cầu cứu gửi cơ quan chức năng. Theo đơn cầu cứu, vào đầu tháng 1/2019, qua một người môi giới, ông Long có gặp ông Nguyễn Văn Chung (trú tại đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo trình bày của ông Long: Khi nói chuyện, ông Chung ngỏ ý giới thiệu bán một lô đất tại địa chỉ số 230 Hồ Học Lãm, khu phố 3, phường An Lạc, Q. Bình Tân, TP.HCM với diện tích 2493,1 m2 (thửa đất số 452, tờ bản đồ số 107 – TL2005), giấy chứng nhận số CM 707463 do UBND quận Bình Tân cấp ngày 1/12/2018 do ông Lâm Hoàng và bà La Ngọc Vũ đứng tên.

Ông Nguyễn Văn Chung – Người bị tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Theo ông Chung, lô đất này đã được ông Chung đặt cọc và nhiều lần khuất hẹn thanh toán với bên bán vì không có tiền. Đến ngày 11/01/2019, bên bán yêu cầu ông Chung phải thực hiện việc thanh toán và công chứng bất động sản trên nếu không làm thì sẽ mất số tiền đặt cọc. Sau đó, ông Chung năn nỉ tôi mua và bán với giá huề hoặc lỗ chút ít, sau khi xem xét, tôi đồng ý mua bất động sản trên”, ông Long cho biết.

Ông Long kể tiếp: “Ngày 11/1/2019, vào lúc 13h30 tại văn phòng công chứng Hoàng Xuân Ngụ, Quận 5, tôi cùng với gia đình ông Lâm Hoàng (người đứng tên trên giấy quyền sử dụng lô đất trên), có ký hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi ký công chứng, tôi đã chuyển đủ tiền theo hợp đồng cho ông Lâm Hoàng”.

“Sau đó, gia đình ông Lâm Hoàng đã bàn giao toàn bộ giấy tờ bản chính cho chúng tôi thực hiện việc sang tên tại chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân. Trong việc mua bán này, ông Chung yêu cầu để ông thay mặt, đứng ra dàn xếp việc giao dịch bất động sản nói trên, với lý do nếu bên chúng tôi ra mặt thì bên bán sẽ bán giá khác”, ông Long cho biết.

 

Hiện trạng khu đất 230 Hồ Lộc Lãm.

Lập lờ

Tưởng chừng như các giao dịch về bất động sản này đã hoàn thành thế nhưng rắc rối lại xuất hiện. Tiếp đó, ông Long trình bày tiếp: “Ngày 18/01/2019, chúng tôi được chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân cập nhật biến động vào sổ. Ngày 21/03/2019, chúng tôi đã tách thửa toàn bộ sổ đỏ này ra 29 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng trong thời gian này, ông Chung có gặp và than thở đang khó khăn về kinh tế và năn nỉ cho ông vay một số tiền, đồng thời sẽ thế chấp cho tôi bất động sản khác”.

Ông Long khẳng định: “Tôi nghĩ ông Chung hiện đang khó khăn là thật nên vào ngày 11/01/2019 lúc 16h15, giữa tôi và ông Nguyễn Văn Chung có ký hợp đồng vay tiền tại văn phòng công chứng Chợ Lớn (số 467 Hồng Bàng, phường 14, quận 5) với số tiền 24 tỷ đồng. Đổi lại, ông Chung thế chấp quyền sử dụng đất thửa đất số 402, tờ bản đồ số 44-TL2005, địa chỉ phường An Lạc, quận Bình Tân”.

“Dù tài sản này do ông Lê Như Nguyên và bà Nguyễn Kiều Diễm Chi đứng tên chủ sở hữu nhưng đã ủy quyền cho ông Chung theo đúng quy định của pháp luật từ năm 2018. Đến nay, nhiều lần tìm cách liên lạc nhưng tôi vẫn không gặp được ông Chung để yêu cầu hoàn trả lại số tiền 24 tỷ đồng. Tôi cho rằng, ông Chung có dấu hiệu né tránh”, ông Long cho hay.

Nhưng bất ngờ hơn, “vào ngày 27/3/2019 Tòa án nhân dân quận Bình Tân đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản tranh chấp sau khi nhận được đơn của ông Chung với nội dung: Ông Nguyễn Phi Long chiếm đoạt tài sản của ông Chung và 29 người khác, cụ thể là lô đất số 230 Hồ Học Lãm”, ông Long nói trong bức xúc.

Bà Thái Thiên Hồng Đào – Người đồng sáng lập tập đoàn địa ốc DCB.

“Mặc dù có 2 sổ đỏ khác nhau, thể hiện 2 nội dung khác nhau: 1 sổ thể hiện việc mua bán, chuyển nhượng trong đó, ông Chung không phải là chủ sở hữu thửa đất (có thể là môi giới), còn thửa còn lại, ông Chung thế chấp để vay tiền. Tuy nhiên, có thể thấy, ông Chung cố tình lấp liếm, vu khống và có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tiền của tôi. Đồng thời, những lời khai và chứng cứ của ông Chung cung cấp cho cơ quan chức năng, báo chí là không đúng sự thật”, ông Long khẳng định.

Được biết, ông Nguyễn Văn Chung là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn địa ốc DCB (có trụ sở tại quận Tân Phú). Để rộng đường dư luận, PV đã nhiều lần liên lạc đến số điện thoại đề nghị làm việc nhưng ông Chung không trả lời.

Một số cộng đồng mạng cũng lên tiếng tố cáo.

Trong khi đó, làm việc với PV, lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân cho biết: “Các thửa đất nêu trên đều hợp lệ, đúng sự thật nhưng việc khiếu nại, tranh chấp không thuộc thẩm quyền giải quyết”, còn TAND quận Bình Tân hứa sẽ có câu trả lời sớm cho PV về vấn đề này.

Nhóm PV sẽ tiếp tục thông tin đến với bạn đọc…

Có thể bạn cũng thích
Loading...