Phá đường dây làm giả hộ khẩu, bằng đại học ở TP.HCM

Ngày 10/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ thuộc Bộ Công an cho biết đơn vị này phối hợp với Công an quận Gò Vấp, TP.HCM vừa phá đường dây làm giả scon dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Chuyên án được xác lập sau khi công an nắm thông tin về đường dây làm giả chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng đại học y dược, giấy tờ nhà đất, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp và con dấu, tài liệu của một số trường đại học nước ngoài.

Hồ Ngọc Quang (bên trái) và Lê Tuấn Anh cùng hơn 1.500 con dấu giả. Ảnh: Bộ Công an.
Hồ Ngọc Quang (bên trái) và Lê Tuấn Anh cùng hơn 1.500 con dấu giả. Ảnh: Bộ Công an.

Hôm 19/6, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính Lê Tuấn Anh (30 tuổi, quê Quảng Ngãi) và Châu Quốc Việt (30 tuổi, quê Trà Vinh) phát hiện số lượng lớn bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ đại học, cao đẳng, các tờ bảng điểm…

Qua đấu tranh, cả 2 khai toàn bộ số tài liệu trên là giả và được một người thuê đi lấy số giấy tờ giả trên từ một người tên Quang. Mở rộng điều tra, công an xác định được kẻ cầm đầu, sản xuất các giấy tờ giả trên là Hồ Ngọc Quang (trú phường 15, quận Gò Vấp).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Quang, cảnh sát thu giữ được 1.518 con dấu giả của các trường THPT, cao đẳng, đại học, các bộ, ban, ngành trên cả nước; 127 bằng cấp, giấy tờ giả chuẩn bị được giao cho khách; ngoài ra là hơn 100 thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất, chế tạo con dấu, phôi bằng giả.

Bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, chứng chỉ tin học... giả đang chờ được giao cho khách. Ảnh: Bộ Công an.
Bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, chứng chỉ tin học… giả đang chờ được giao cho khách. Ảnh: Bộ Công an.

Tại cơ quan công an, Quang khai lợi dụng nhu cầu cần bằng cấp, chứng chỉ… giả của khách hàng trên mạng, nam thanh niên đã tự mua máy móc, thiết bị để chế tạo các con dấu, phôi và trực tiếp thực hiện làm giả loại giấy tờ, chứng chỉ.

Từ năm 2017, Quang đã làm giả khoảng 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu. Giá mà Quang bán cho các đầu mối trung gian là từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/bộ. Các đầu mối sẽ bán cho khách có nhu cầu với giá từ 2-6 triệu đồng/bộ.

Nguồn https://zingnews.vn/zingnews-post1105477.html
Có thể bạn cũng thích
Loading...