Người phụ nữ giàu nhất châu Phi bị lật tẩy ăn cắp hàng trăm triệu USD

Bộ tài liệu trên được Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố. ICIJ chính là nhóm đã hợp tác với các báo, chẳng hạn như tờ Suddeutsche Zeitung ở Munich, Đức, để tiết lộ “Hồ sơ Panama” chấn động năm 2016 về các thiên đường thuế, theo AFP.

Tâm điểm trong bộ hồ sơ mới được đặt tên “Luanda Leaks” này là Isabel dos Santos, con gái cựu tổng thống Angola.

Các công tố viên Angola vào tuần trước phong tỏa tài sản của bà dos Santos, 46 tuổi, và chồng. Bà gọi đó là động thái chính trị vô căn cứ.

Isabel dos Santos, con gái cựu tổng thống Angola. Ảnh: Reuters.
Isabel dos Santos, con gái cựu tổng thống Angola. Ảnh: Reuters.

Nhưng ICIJ cáo buộc các công ty tài chính, tư vấn đã tiếp tay cho những kẻ quyền lực mà không hề đặt dấu hỏi.

“Dựa vào bộ hồ sơ hơn 715.000 file, điều tra của chúng tôi cho thấy một hệ thống kiểm soát quốc tế đầy lỗ hổng, đã cho phép các công ty dịch vụ tiếp tay cho những kẻ quyền lực mà không đặt câu hỏi này”, ICIJ viết.

120 phóng viên từ 20 nước đã có thể lần ra cách mà “một đội quân các công ty tài chính, luật sư, kế toán, quan chức chính phủ, và tư vấn quản lý phương Tây đã giúp (dos Santos) che giấu tài sản khỏi giới chức thuế”.

Phía bà dos Santos đã gọi đây là “cuộc săn phù thủy” và “cuộc tấn công được tính toán kỹ” do những người cầm quyền ở Angola đứng đằng sau.

Con gái cựu tổng thống Angola từng lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia, trước khi bị tổng thống mới bãi nhiệm năm 2017. Forbes ước tính tài sản bà dos Santos lên tới 2,2 tỷ USD.

ICIJ cho biết các hãng tư vấn phương tây như PwC và Boston Consulting Group (BCG) “rõ ràng đã làm ngơ các báo động đỏ” và giúp bà dos Santos biển thủ ngân sách.

Các hồ sơ cho thấy cách các hãng này giúp bà mở các tài khoản mờ ám. Một hồ sơ mật nghi là do BCG phác thảo tháng 9/2015 cho thấy một âm mưu phức tạp nhằm chuyển tiền của công ty dầu khí ra nước ngoài. Một hồ sơ khác tương tự dài 99 trang là do KPMG chuẩn bị, theo AFP.

Nguồn https://news.zing.vn/zingnews-post1037918.html
Có thể bạn cũng thích
Loading...