Liên Hợp Quốc: M a t úy “đ á” hoành hành khắp Đông Nam Á, trừ Việt Nam

Theo hãng tin AP, Cơ quan phòng chống m a t úy của Liên Hợp Quốc vừa ra báo cáo cho thấy m a t úy đ á đang được sản xuất và sử dụng tràn lan ở Đông Nam Á.

Báo cáo của Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm công bố hôm 11/3 cho hay bất chấp số lượng m a t úy t ổng h ợp (methamphetamine – có tên gọi khác là “ma túy đá” – ice) bị bắt giữ đạt mức kỷ lục vào năm 2018, giá của m a t úy đ á đã giảm đi, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung của chất gây nghiện này đang tăng lên.

Cơ quan này cho rằng cách đây 10 năm, m a t úy đ á là chất gây ngh iện gieo rắc nỗi lo ngại đến 5 quốc gia thuộc Đông Á và Đông Bắc Á thì năm nay nó đã tràn đến 12 nước. Chỉ duy nhất ở Việt Nam, chất gây ngh iện đáng lo ngại nhất không phải m a t úy đ á mà là her oine.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy, năm 2018, chỉ riêng Thái Lan đã bắt giữ 515 triệu viên m a t úy đ á, gấp 17 lần tổng số lượng m a t úy đ á toàn bộ 13 quốc gia Đông Á – Đông Nam Á thu giữ được vào năm 2008. Nguồn cung của chất gây ngh iện này đến chủ yếu từ Myanmar.

“Số liệu về các vụ bắt giữ, giá bán, lượng tiêu thụ và số người cai nghiện cho thấy thị trường m a t úy  đá ở Đông Á và Đông Nam Á đang không ngừng mở rộng”, Tun Nay Soe, điều phối viên Văn phòng Liên Hợp Quốc về m a tú y và tội phạm nhận định.

Cơ quan này của Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo các nhóm tội phạm có tổ chức ở Đông Nam Á đang tăng cường các hoạt động sản xuất và vận chuyển m a t úy đ á cùng các loại m a t úy khác tại khu vực Tam giác vàng. Đây là khu vực nằm giữa biên giới Myanmar, Lào và Thái Lan và là nguồn cung chính cho thuốc p hiện, her oin và nhiều loại m a t úy khác của khu vực trong nhiều năm qua.

Cũng theo báo cáo trên, thị trường m a tú y ở Đông và Đông Nam Á đã chuyển dịch từ các chế phẩm của thuốc ph iện sang m a t úy đ á từ cuối những năm 2000.

“Thậm chí ở các thị trường có truyền thống tiêu thụ heroine với số lượng khá lớn như Trung Quốc và Malaysia, m a tú y đ á cũng ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Ở Malaysia vào năm 2017, số liệu thống kê của chính quyền nước này cho thấy lần đầu tiên số người sử dụng m a t úy đ á cao hơn số người sử dụng her oine”, cơ quan của Liên Hợp Quốc nhận định.

Liên Hợp Quốc: Ma túy "đá" hoành hành khắp Đông Nam Á, trừ Việt Nam - 1

Các loại m a t úy tổng hợp bị bắt giữ.

Đại dịch này còn được thể hiện qua tình trạng đa số các ca cai nghi ện m a tú y ở Đông Á và Đông Nam Á liên quan đến m a t úy đ á.

Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo không chỉ có m a t úy đ  á, tình trạng mua bán và sử dụng các loại  m a t úy tổng hợp khác cũng gia tăng.

“Các chất giảm đau tổng hợp cực mạnh (ví dụ như fentanyl), tác nhân gây tử vong ở một số quốc gia, đã có mặt tại một số quốc gia trong khu vực”, báo cáo của Liên Hợp Quốc nhận định. Fentanyl là một trong các chất khiến số người sử dụng ma túy tử vong ở Mỹ gia tăng.

“Ngoài m a t úy đ á hiện đang được quan tâm nhiều nhất về số lượng các vụ bắt giữ và giá bán giảm, các chất gây ngh iện tổng hợp mà các loại m a t úy khác đang xuất hiện tràn lan trong khu vực”, Jeremy Douglas, trưởng văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm của khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết .

Có thể bạn cũng thích
Loading...