Sợ thất nghiệp, hơn 1.300 học sinh Nghệ An không đăng ký xét tuyển vào Đại Học

Theo Sở GD&ĐT Nghệ An tỷ lệ các em học sinh năm nay không xét tuyển vào các trường Đại học tăng đột biến tại tỉnh này cụ thể có 41% học sinh 12 không xét nguyện vọng vào Đại học năm 2019.

Cả lớp chỉ có một em đăng ký xét tuyển ĐH

Thống kê tại Nghệ An, tới hơn 41% học sinh (HS) lớp 12 chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, tức hơn 13.000 em trong tổng số hơn 32.000 em. Tỉ lệ này cao hơn năm học trước khoảng 2%.

Cụ thể, một số trường THPT công lập có tỉ lệ này rất cao như THPT Cửa Lò 2 đến 82,5% không đăng ký xét tuyển ĐH trong tổng số 239 em lớp 12, tiếp đến là THPT Nam Yên Thành (32%), THPT Hoàng Mai 2 (27%), THPT Tương Dương 2 (28%).

Image result for Học sinh 'né' đại học vì sợ... thất nghiệp?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Công Huân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cửa Lò 2 (Nghệ An), cho biết thực ra tỉ lệ HS lớp 12 không đăng ký xét tuyển ĐH của trường năm nay tương đương năm ngoái. Trong đó, có một lớp 38 em nhưng chỉ có một em đăng ký xét tuyển.

Nguyên do, theo ông Huân, chất lượng đầu vào của trường không cao, thi vào các trường ĐH tốp trên rất khó, chọn những trường ĐH tốp dưới thì ra trường khó xin việc. Vì thế, ngay từ đầu năm học, nhà trường định hướng các em theo giáo dục nghề nghiệp. “Các em học chỉ thi lấy bằng tốt nghiệp để học nghề, sau một quá trình đào tạo có thể có một công việc ổn định” – ông Huân nói.

Cán bộ chấm thi tự luận THPT quốc gia năm 2018.

Trả lời báo chí, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, cho rằng đúng là vài năm trở lại đây, tỉ lệ HS ở Nghệ An đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ ngày càng giảm. Do nhiều phụ huynh HS lo ngại học ĐH xong không tìm được việc làm hoặc phải làm trái ngành nghề… như thực tế đã diễn ra. Do đó, các em có xu hướng thi để tốt nghiệp THPT xong sẽ theo học nghề.

Chuộng bài khoa học xã hội để dễ… tốt nghiệp

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong việc chọn bài thi năm nay, số thí sinh đăng ký chọn bài tổ hợp khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) chiếm tỉ lệ rất cao, chiếm gần 53%.

Theo phân tích từ Bộ GD&ĐT và lãnh đạo các trường THPT, số em đăng ký chọn bài thi khoa học xã hội tăng vì để ưu tiên đậu tốt nghiệp hoặc đậu với kết quả cao hơn. Bởi lẽ quy định xét tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT năm nay có thay đổi lớn khi lấy điểm thi THPT quốc gia đến 70% và 30% điểm học bạ. Điều này khiến nhiều HS cân nhắc bài thi.

Hơn nữa, việc thi trắc nghiệm các môn xã hội khiến đề thi nhẹ nhàng hơn so với tự luận và so với cả bài thi tự nhiên, nhất là môn địa lý và giáo dục công dân được xem là “cứu cánh” để HS dễ dàng lấy điểm. Chưa kể việc xét tuyển ĐH ở nhiều trường có thay đổi khi đưa ra những tổ hợp môn có môn thuộc xã hội trong đó nên HS có thêm cơ hội vào ĐH ở những ngành các em thích hơn.

 

Có thể bạn cũng thích
Loading...