FE Credit mạo danh “An ninh mạng” đe doạ người không vay tiền?

Cho vay tín chấp với thủ tục ‘đơn giản, nhanh chóng’, đến khi khách hàng chưa kịp trả nợ, nhân viên FE-Creadit lại ‘liều mình’ soạn các tin nhắn “xưng danh An ninh mạng” gửi đến khách hàng đòi nợ.

Chiều 23.4, nhiều khách hàng và CĐM đã lên án công ty tài chính FE-Creadit khi đòi nợ một cách không giống ai.

Theo đó, khi không thể đòi nợ khách hàng, công ty FE-Creadit đã mạo danh “an ninh mạng” – một tổ chức của chính phủ để đảm bảo các an toàn, mối đe doạ trên MXH.

Dòng tin nhắn, bình luận mà FE-Creadit đã gửi tới khách hàng vay tín dụng như sau:

“AN NINH MẠNG THÔNG BÁO KHẨN: TRUY TIM ĐỐI TƯỢNG NGUYỄN CAO LÊ TRANG SĐT -0795414347 VÀ PHUC TRUONG SĐT 0939700982 HIỆN ĐANG VAY NỢ GỌI KHÔNG NGHE MÁY VÀ KHOÁ MÁY. Sử dụng nhiều thủ đoạn đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền nhà nước. Chúng tôi đang truy tìm đối tượng này, yêu cầu người nhà và gia đình trình báo AN NINH PHÒNG CHỐNG LỪA ĐẢO SĐT 0996481724. NẾU BAO CHE SẼ PHẢI LÃNH NHẬN HẬU QUẢ TRƯỚC PHÁP LUẬT”.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, văn bản

Đoạn tin nhắn của công ty FE-Creadit mạo danh an ninh mạng.

Sau khi đoạn tin nhắn được chia sẻ, nhiều người hết sức bức xúc với các làm này của FE-Creadit vì mạo danh tổ chức nhà nước và hù doạ người khác.

Bên cạnh đó, nhiều người mong muốn pháp luật vào cuộc nhằm giải quyết triêt để vấn đề này và yêu cầu làm rõ việc: có hay không FE-Creadit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao?

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD cho biết cơ quan này liên tục nhận được phản ánh của NTD liên quan tới FE Credit – công ty tài chính tiêu dùng 100% vốn của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Trong đó ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh của người dân liên quan tới giao dịch vay tiền để mua mỹ phẩm Deaura và hành vi liên hệ thu hồi nợ của FE Credit có dấu hiệu quấy rối, đe dọa NTD.

Related image

Thậm chí có những trường hợp khách hàng không hề vay tiền song vẫn bị các nhân viên thu hồi nợ của công ty tài chính liên tục gọi điện đòi nợ, nhắc nợ, de dọa…

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Thạc sĩ Lê Thị Phương, Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Hồng Long, cho rằng: Đòi nợ tuy là một quyền tài sản dùng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự tại Điều 322 Bộ luật dân sự 2015.

Tuy nhiên, hành vi nhắn tin với nội dung giả mạo, lạm dụng các cơ quan tố tụng, cơ quan nhà nước nhằm hù dọa khách hàng là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo chức vụ, cấp bậc được quy định tại Điều 339 Bộ luật hình sự 2015. Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối bằng lời nói, chữ viết, giấy tờ, trang phục, phù hiệu… làm cho người khác lầm tưởng là người có chức vụ, cấp bậc để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Thạc sĩ Lê Thị Phương nhấn mạnh, hành vi nhắn tin với nội dung giả mạo, lạm dụng các cơ quan tố tụng, cơ quan nhà nước nhằm mục đích đòi nợ nếu chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự theo quy định tại Điều 339 Bộ luật hình sự 2015 thì đây vẫn là hành vi vi phạm pháp luật mà tùy từng trường hợp có thể bị xử phạt hành chính.

Có thể bạn cũng thích
Loading...