Axit benzoic có trong nước tương Chinsu nguy hại như thế nào với sức khỏe?

Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin 18.0000 chai tương ớt Chin su của Công ty Masan bị Nhật Bản thu hồi do chứa chất cấm là axit benzoic, vi phạm luật an toàn vệ sinh thực phẩm của nước này. Nhưng vấn đề nhiều người quan tâm nhất là làm sao để nhận biết được trong sản phẩm có chứa chất cấm này, tác hại và liều dùng cho phép.

Axit benzoic là hợp chất bảo quản nằm trong nhóm phụ gia thực phẩm, có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Nhờ đó, nó giúp sản phẩm không bị hư hỏng trong quá trình chờ tiêu thụ.

Axit benzoic tác dụng theo cơ chế trực tiếp. Khi các phân tử axit benzoic khuếch tán vào bên trong tế bào vi sinh vật, nó sẽ tác động lên một số enzyme, gây hạn chế sự trao đổi chất, làm ức chế quá trình hô hấp của tế bào, ức chế quá trình oxy hóa glucose và pyruvate.

Axit benzoic giúp ức chế sự phát triển nấm mốc trong thực phẩm. Ảnh: Anacademic.Axit benzoic giúp ức chế sự phát triển nấm mốc trong thực phẩm. Ảnh: Anacademic.

Trong các thực phẩm như tương ớt, sữa lên men, hoa quả ngâm đường, bánh kẹo đều dùng axit benzonic.

Nhưng không phải ai cũng nhận biết được axit benzoic, vì trên các bao bì sản phẩm không phải lúc nào cũng in rõ tên thành phần, mà sử dụng những ký hiệu riêng. Những ký hiệu này được quy định bởi Ủy ban mã thực phẩm (Codex Alimentarius Committee). Tất cả phụ gia thực phẩm được phân nhóm và đánh số theo mã codex, đều có tiền tố “E” đi kèm. Axit benzoic thường được kí hiệu trên nhãn là E210.

Những gốc axit benzoic khi kết hợp với axit ascorbic hay vitamin C sẽ tạo thành phản ứng sinh ra benzene, một chất gây ung thư và các bệnh mãn tính. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua da cũng như đường tiêu hóa và hô hấp. Khi dùng quá liều lượng cho phép, sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, hen suyễn, ngứa và kích ứng da và mắt. Trẻ em và những người nhạy cảm với aspirin hoặc có vấn đề về bệnh gan rất dễ chịu tác dụng của axit benzoic.

Axit benzoic thường dùng để bảo quản thực phẩm. Ảnh: Draxe.Axit benzoic thường dùng để bảo quản thực phẩm. Ảnh: Draxe.

Tuy nhiên, khi dùng đúng với liều lượng cho phép theo quy định của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) thì sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cụ thể, lượng axit benzoic được phép có trong thực phẩm ở mức 0,05 – 0,1% tùy theo thể tích. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liều lượng natri benzoat tối đa mà cơ thể có thể xử lý được là 5 mg/kg thể trọng mỗi ngày. Liều lượng gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng. Ở Việt Nam, quy định của Bộ Y tế cũng cho phép sử dụng phụ gia này với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1 g/1 lít, 1 g/kg sản phẩm.

Nguồn: Tổng hợp

https://nguoitieudung.vn/axit-benzoic-co-tac-hai-nhu-the-nao-voi-suc-khoe-d28759.html?fbclid=IwAR1bmznVgR4Pwm0aTfw12ExTllTvwHts7wUmjeNMW_CKHJLgcJuTi1xCeDc

Có thể bạn cũng thích
Loading...